Xuân Hải Ml

Xuân Hải Ml

Bài làm: Thuyết minh về hoa mai bài 1

Thuyết minh về hoa mai

Hoa mai vô cùng quen thuộc với chúng ta. Nhưng để có một bài văn hay các bạn cần hiểu về nó. Hay đọc những bài thuyết minh về hoa mai này để hiểu hơn về đặc tính cũng như những đặc điểm của hoa mai nhé.

Nếu bạn chưa thấy bài mình cần. Bạn có thể cmt phía dưới bài viết hoặc gửi tin nhắn tới fanpage của mình. Mình sẽ giúp bạn tìm chúng. Xem các bài viết khác về: thuyết minh về hoa mai

bài làm thuyết minh về hoa mai

ThuyThuyết minh về hoa maiết minh về hoa mai
Thuyết minh về hoa mai

 

Hoa mai từ lâu đã được mọi người chiêm ngưỡng, đã tượng trưng cho những gì đẹp đẽ thanh tao nhất. Khi hoa mai nở rộ cũng là lúc lòng người nao nao, là dấu hiệu mùa xuân đang về. Hoa mai và ngày xuân là một biểu tượng không thể thiếu cho người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung.

Hoa mai, nàng tiên của mùa xuân!

Từ xa xưa, ở Việt Nam, khi mùa Xuân bắt đầu gõ cửa và tân niên sắp trở về là mùa mai vàng nở rộ. Thú chơi hoa, thưởng thức hoa đã là một phong tục tao nhã, là một nét đẹp văn hóa, thể hiện tâm hồn phong phú và nhu cầu thẩm mỉ của người Việt Nam ta trong ngày Tết cổ truyền. Búp mai vàng hớn hở tuôn trào những sắc vàng ấm áp, ngát hương thơm như xua đi mùa đông giá lạnh, để đón chào năm mới với những điều may mắn và tốt lành. Vì vậy, mai vàng là một loài hoa chưng Tết chủ đạo.

Hoa mai là một trong bốn loài cây được xếp vào hàng tứ quý, gồm : “ Tùng, Cúc, Trúc, Mai”. Người xưa cho rằng chúng có những tính chất đặc biệt nổi bật, tượng trưng cho những phẩm chất tốt đẹp của con người. Hoa mai tươi đẹp rực rỡ, hương hoa tinh khiết. Mai tượng trưng cho phẩm chất cao quý, khí phách của người quân tử, là niềm cảm hứng trong thơ ca…Nếu hoa Đào là sắc xuân của đất Bắc thì hoa Mai lại tượng trưng cho mùa xuân phương Nam. Với ý nghĩa may mắn, cây Mai được ưu ái chăm sóc suốt năm để dành sức ra hoa vào ngày đầu năm. Cây mai có rất nhiều lại như Mai tứ quý, Ban khấu mai, Đàn hương mai, hồng mai, bạch mai…nhưng tại Việt Nam loài mai vàng là phổ biến nhất. Mai vàng thuộc họ hoàng mai, là một cây rừng. Hoa mai vàng mọc thành chùm và có cuống dài treo lơ lửng bên cành, ở nách vệt cuống lá và hơi thưa. Mai vàng thường có 5 cánh màu vàng, mùi thơm e ấp, kín đáo rất khó nhận ra. Thân cây nhỏ nhắn, vỏ sần sùi , cành khẳng khiu và có thể có những hình thể như: chân quỳ, hạc bay, phụng hoàng. Mai vàng còn có đài màu xanh và hạt vàng. Mai vàng còn có giống sau khi cho hoa còn kết quả màu đỏ nhạt bóng như ngọc, là mai tứ quý và nhị độ mai.

Thuyết minh về hoa mai
Thuyết minh về hoa mai

Mai trồng để lấy hoa vào dịp Tết Nguyên Đán được trồng từ hạt hay triết cành. Có thể trồng mai vàng ngoài vườn, vào bồn hay vào chậu đều được. Mai ưa ánh sáng và đất ẩm. Người miền Nam thường chơi hoa vào ngày Tết. Đối với cây mai đẹp thì cần chú trong đến sự phân chia các nhánh trên một gốc, sự sắp xếp các nhánh, hoa to, rực rỡ, nở lâu tàn… Những cây mai như vậy được coi như mai ngũ phúc với hi vọng năm mới sẽ phát tài, gia đình đại cát, đại lộc. Mai nhiều cánh còn tượng trưng cho cát tường, cho vạn hạnh.Để mai nở đúng mùng một Tết thì thời điểm tốt nhất để chọn mua mai là từ 26 – 27 tết. Vì lúc này mai đã phân bông, nụ hoa tròn căng nhưng vẫn chưa tách đài hé mở màu vàng của cánh hoa. Đến ngày 30 tết nên tưới nước đẫm vào gốc mai cho thấm ướt gốc. Cách chăm sóc này sẽ khiến mai nở rộ bông vào sáng mùng một tết…

Thuyết minh về hoa mai
Thuyết minh về hoa mai

Ngày Xuân là dịp người thi sĩ nâng bút, người họa sĩ vung cọ để thi họa. Mai là một đề tài rất thông dụng. Thi nhân dùng nó để tượng trưng cho niềm tiết tháo, tình cảm thắm thiết, chân thành.

Sương phủ cành mai năm giục hết
Ngày xuân con én lại đưa thoi…

…Còn ai đợi tết, mong xuân
Lấy ai chúc tụng, ân cần chúc ai
Tìm đâu gió thủy, cành mai
Đi đâu hái lộc, cầu tài đầu năm…

Các đoạn thơ trên đều nói đến nét đẹp của mùa xuân vì hoa mai đã hòa nhập vào nếp sống của dân gian. Hoa mai mặc nhiên góp phần cho nền văn hóa xã hội thăng hoa giá trị tâm hồn con người.

Vào dịp tết, hoa mai cùng với bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành là những thứ không thể thiếu trong gia đình người việt. Mai vàng khoe sắc trong khí tiết trời ấm áp như một thông điệp của niềm vui, hạnh phúc cho mọi nhà nhân dịp năm mới.

Tóm lại, mai vàng không những đẹp mà còn tượng trưng cho nếp sống văn hóa lâu đời của nhân dân ta. Mai là loài hoa gắn liền với văn hóa dân tộc. Nó thân thiết, gần gũi, gắn bó với con người đất Việt. Mai vàng là biểu tượng đẹp đẽ, hài hòa trong văn hóa việt. Nó là nguồn vui cho mọi người chúng ta khi mùa xuân về.

Văn thuyết minh

Copyright © 2017 Xuân Hải Ml