Xuân Hải Ml

Xuân Hải Ml

Câu hỏi khi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời (Phần 2)

Chào các bạn, phỏng vấn hiện nay là một việc không thể thiếu trong việc tuyển nhân lực tại các công ty, việc tuyển dụng nó liên quan đến doanh thu cả công ty nên các nhà tuyển dụng thường rất khắt khe bởi vì tuyển sai một người thì sẽ hủy hoại cả dây truyền. Nếu chúng ta có một sự chuẩn bị thật tốt, chúng ta có thể trả lời tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng đưa ra và trúng tuyển vào công ty đó. Đó sẽ là MƠ ƯỚC của hàng ngàn người. Vậy làm thế nào để chuẩn bị tốt cho kì phỏng vấn, sau đây chúng tôi sẽ bật mí một số câu hỏi và câu trả lời để các bạn có thể trả lời tốt hơn.

Hãy giới thiệu bản thân anh / chị ?

Ngoài giới thiệu tên, tuổi, địa chỉ, sở thích, sở ghét ra thì còn phải bao quát được năng lực của mình, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, đã từng đi làm những công việc nào..v..v.. Hãy bao quát bài giới thiệu của mình trong một khoảng thời gian ngắn tầm 3-4 phút, đừng dài dòng, đừng nói quá, đừng nói dối, vì nếu họ mà nghi ngờ họ sẽ hỏi vặn, khi đó nếu bạn không trả lời được thì cuộc phỏng vấn của bạn sẽ đổ bể luôn. Ngoài ra khi trả lời tốt thì bạn sẽ có một sự tự tin để trả lời những câu hỏi tiếp theo của nhà phỏng vấn.

Anh / chị có thể đem lại những điều gì mà người khác không có cho chúng tôi?

Câu hỏi này là một câu hỏi kiểu gì cũng có trong một buổi phỏng vấn, vậy làm thế nào để trả lời nó một cách tuyệt vời nhất? Đầu tiên các bạn phải tìm hiểu rõ về công ti mình đang phỏng vấn. Cụ thể là có thể tìm hiểu qua sách báo người quen làm ở đó hoặc có thể tìm kiếm qua công cụ Google.Ví dụ như công ty này làm gì? Chuyên sản xuất các thiết bị gì? Điểm mạnh của công ty là gì? Bạn thấy thích gì ở công ty? Và các bạn còn phải chuẩn bị một số câu hỏi liên quan đến lĩnh vực hoặc nghành nghề mình muốn được nhận vào làm ở công ty để có thể trả lời tốt nhất có thể. Bạn phải tỏ cho mình được là mình có am hiểu, hiểu biết về công ty và nghành nghề của mình muốn đem tất cả công sức và tâm huyết của mình để phục vụ cho công ty.

 

Điểm mạnh của Anh/ Chị là gì?

Hãy kể đến 4-5 điểm mạnh của mình, ví dụ tôi có thể làm được trong môi trường áp lực lớn, hay sức khỏe tốt hoặc có khả năng sáng tạo, và mỗi điểm mạnh các bạn cần phải lấy ví dụ minh họa cho mình. Nếu nói có sức khỏe tốt các bạn phải nói trong quá khứ các bạn làm được gì ví dụ như tôi có thể khuân vác vật nặng 100kg chẳng hạn hay có thể chịu được áp lực lớn thì các bạn cần phải lấy dẫn chứng. Tất cả các dẫn chứng các bạn lấy ra người tuyển dụng họ không quan tâm đâu nhưng bạn vẫn phải lấy ra để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được bạn không nói dối. Vì khi người tuyển dụng đã nghi ngờ thì họ sẽ hỏi xoáy cho bạn lòi đuôi ra thì thôi. Lúc đó cuộc phỏng vấn sẽ tan vỡ.

Anh/ Chị đã từng đạt được thành công trong quá khứ chưa? Hãy kể cho chúng tôi nghe về các thành công của Anh/ Chị.

Hãy kể ra một số thành công trong cuộc sống của bạn. Những nghị lực mà bạn có để vượt qua khó khăn đó và thành công. Quan trọng hơn cả hãy chú trọng đến những thành công mà nó có liên quan đến công ty hoặc công việc mình đang muốn đạt được trong công ty của họ. Đừng nói dối và đừng nói quá vì các nhà tuyển dụng họ có con mắt tinh tườm lắm. Nếu để họ phát hiện thì cuộc phỏng vấn này sẽ đổ bể luôn.

Giới hạn làm việc / sáng tạo của bạn là bao nhiêu?

Một câu hỏi rất chi là khó nhằn, nếu bạn trả lời quá chắc chắn quyết đoán có thể gây ra phản tác dụng ví dụ như: tôi chắc chắn có thể hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Vậy hãy chọn một câu trả lời như là: “Tôi luôn mong muốn và cố gắng để hoàn thành hết các công việc được giao cho dù nó quá giới hạn của tôi thì tôi vẫn sẽ cố gắng để phá bỏ nó. Bên cạnh đó tôi sẽ luôn cố gắng học hỏi và rèn luyện mình để hoàn thiện hơn trong tập thể này “. ĐỪNG BAO GIỜ TỎ RA LÀ NGƯỜI HOÀN HẢO, mà hãy nhún nhường tỏ ra mình là người luôn học hỏi xung quanh.

 

Mức Lương mong muốn của Anh/ Chị là bao nhiêu?

Xem thêm: Trả lời câu hỏi phỏng vấn về lương
Các bạn đừng đòi hỏi quá cao mức lương của mình. Khi bạn nói về một mức lương cao cụ thể như: “Khi tôi làm ở một công ty A tôi có mức lương như này, vậy tôi cũng mong muốn có một mức lương tương tự khi tôi cống hiến ở đây.” Thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra

1 là nhà tuyển dụng nghi ngờ bạn, họ sẽ hỏi vặn vẹo đến khi bạn lòi đuôi ra, vậy là cuộc phỏng vấn tan vỡ

2 là nhà tuyển dụng hỏi bạn trả lời được, họ tin bạn và đáp ứng mức lương cao của bạn. Khi đó họ sẽ giao cho bạn nhiều công việc hơn để phù hợp với số tiền đó. Nếu làm được thì xin chúc mừng bạn. Còn không thì bạn sẽ bị sa thải.

Vậy nên các bạn cần tham khảo về mức lương của một người ở vị trí tuwong tự ở công ti này xem họ được bao nhiêu và căn cứ vào đó mà các bạn định hình được mức lương cho mình.

Tham vọng của Anh/ Chị trong tương lai là gì?

Về câu hỏi phỏng vấn này, hãy kể những tham vọng của bạn mà có liên quan đến công ty hay công việc của bạn, ví dụ như tôi muốn cống hiến hết mình cho công ty, sau 5 năm tôi sẽ phấn đấu lên chức trưởng phòng, mức lương như nào, đem lại những gì cho công ty,…v..v….

Bạn muốn biết thêm gì về công ty nữa không?

Tuy các bạn đã chuẩn bị ở nhà về công ty rồi nhưng các bạn hãy chuẩn bị sẵn một số câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng về chính sách phát triển của công ty cho nhân viên hay những ưu đãi đặc biệt hoặc chính sách đãi ngộ…v…v….

 

Tại sao Anh/ Chị lại nộp đơn và công ty chúng tôi?

Các bạn có thể trả lời:” Sau khi qua tìm hiểu thì tôi nhận thấy công ty này có một môi trường làm việc tốt năng động, là cơ hội để tôi có thể phát triển bản thân tích lũy kinh nghiệm, đặc biệt là có thể cống hiến hết tài năng của mình”. Các bạn hãy bày tỏ hết khát khao, mơ ước cũng như mục tiêu của mình khi đến với công ty. Một câu trả lời phỏng vấn tốt, chân thực sẽ đem đến một cái nhìn tốt đẹp và thiện cảm từ nhà tuyển dụng cho các bạn. Và tất nhiên cơ hội để các bạn được nhận là rất cao.

 

Anh chị có những năng lực cá nhân gì để làm việc tại vị trí này?

Hãy kể ra một vài kỹ năng cứng trong công việc mà bạn làm tốt nhất và lấy ví dụ minh họa( các thành công mà bạn đạt được với kỹ năng đó ), hãy kể những kỹ năng chính mà bạn đã được học ở đại học hoặc đã được qua đào tạo. Chú ý nói ngắn gọn phần này để không làm tốn thời gian của cuộc phỏng vấn.

 

Điều gì quan trọng nhất với Anh/ Chị trong công việc?

Cái này thì mỗi người đều có một câu trả lời riêng, hoặc các bạn có thể trả lời những câu như là tôi muốn được thách thức trong công việc, tôi muốn được mình thỏa sức sáng tạo, cống hiến nhiều nhất có thể ,…..

 

Hãy mô tả tính cách của bạn một cách ngắn ngọn?

Các bạn có biết rằng nhà tuyển dụng đoán được tính cách của các bạn dựa trên các câu trả lời, cách ăn cách nói, cách đứng cách ngồi hay những ngôn ngữ trên cơ thể .v..v.. Nhưng họ vẫn muốn đặt câu hỏi này cho các bạn, tại sao? Họ muốn kiểm tra các bạn. Vì vậy các bạn hãy trả lời 2-3 tính cách tiêu biểu của mình mà nó có liên quan hoặc có lợi cho công việc và công ty, hãy nhớ kèm theo dẫn chứng nhé.

 

Trong bao lâu thì Anh/ Chị có thể đóng góp cho công ty

Gặp câu hỏi này nếu là một người mới thì các bạn hãy đề nghị công ty đào tạo lại mình cho phù hợp với vị trí và mình hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để có thể cống hiến cho công ty nhanh nhất có thể ( thường sẽ là 9 tháng – 1 năm cho 1 khóa đào tạo hoàn chỉnh ). Còn nếu bạn đã từng đi làm một số công việc tương tự rồi thì các bạn có thể trả lời rằng: “ theo tôi thì mỗi ngày sống là một ngày cố gắng, cố gắng hết mình để cống hiến cho công ty, tôi sẽ cống hiến hết mình từ những ngày đầu tiên.

 

Anh/ Chị có cảm thấy năng lực và kinh nghiệm của mình vượt quá khi làm ở vị trí này không?

Đây là một câu hỏi khéo rằng đây có phải là một công việc tạm thời để a chị làm qua loa trong một thời gian sau đó khi có cơ hội hoặc công việc phù hợp hơn thì bỏ không? Các bạn hãy nhanh chóng xóa tan mối nghi ngời này bằng một câu trả lời

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright © 2017 Xuân Hải Ml