Xuân Hải Ml

Xuân Hải Ml

Phân tích tâm lí nhân vật phương định ngắn gọn

Trong truyện, nhân vật Phương Định – nhân vật chính và cũng là người kể chuyện –là hình ảnh tiêu biểu cho cho vẻ đẹp giản dị trong tinh thần, tính cách và phẩm chất anh hùng của tuổi trẻ Việt Nam nói chung,của thanh niên xung phong nói riêng trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước

Phương Định tự nhận xét về mình: “Nói một cách khiêm tốn,tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”; còn đôi mắt cô thì dài, nâu, “có cái nhìn sao mà xa xăm”,nheo lại như chói nắng. Về sở thích, cô thích ngắm mình trong gương, thích ngồi bó gối mơ màng; thích những bài hành khúc bộ đội, dân ca quan họ dịu dàng,thích“Ca-chiu-sa” của Nga, dân ca Ý… Phương Định mê hát đến nỗi bịa cả lời ra mà hát. Đối với đồng đội, cô luôn yêu mến họ; cảm phục các anh bộ đội nhưng không phải cái kiểu “săn sóc, vồn vã” mà trong thâm tâm, cô luôn nhủ rằng: “những người đẹp nhất, thông minh, can đảm và cao thượng nhất là những người mặc quân phục, có ngôi sao trên mũ”
Trong 1 lần phá bom ở phần cuối truyện! , có lẽ đây là đoạn xuất sắc nhất; tâm lí nhân vật được miêu tả vô cùng chi tiết. Khi cái chết im lìm và đáng sợ kề bên, mọi cảm giác của Phương Định đều trở nên sắc nhọn. Chính sự khốc liệt của chiến trường đã tôi luyện tâm hồn vốn nhạy cảm của một nữ sinh thành bản lĩnh của người thanh niên xung phong kiên cường, bất khuất…Trận mưa đá cuối đoạn trích đã góp phần tô đậm thêm nét tính cách độc đáo của. Phương Định.
Mưa đá bất ngờ ập đến, cô vui thích cuống cuồng, chạy ra nhặt đá; những niềm vui con trẻ lại nở tung ra, say sưa, tràn đầy. Sau khi mưa tạnh, là cả một dòng sông kí ức cùng nỗi nhớ da diết về gia đình và thành phố thân thương, tấtcả như trào dâng, xoáy mạnh trong tâm trí cô.

1) Cô là một cô gái thanh niên xung phong trẻ tuổi, hồn nhiên, yêu đời. Vì đang ở độ tuổi mới lớn nên cô rất quan tâm tới vẻ bên ngoài của mình. ( LẤY DẪN CHỨNG )
2) Phương Định là một nữ thanh niên dũng cảm. Tuy cô cũng nghĩ tới cái chết khi đối mặt với trái bom chưa nổ nhưng chỉ là thoáng qua trong giây lát chứ nó không đeo bám và ám ảnh cô. Cô luôn tự động viên mình rằng: đã có các anh cao xạ theo dõi, mình không được đi khom vì các anh ấy không thích đi khom nếu có thể đàng hoàng bước tới. Nói rồi cô tự tin, mạnh dạn và lấy hết can đảm tiến lên phía trước ( DẪN CHỨNG )
3) Cô thích thú và hào hứng với trận mưa này. Nó như dội hết và cuốn trôi đi cái không khí căng thẳng đến sợ hãi của những cái chết bất ngờ từ tất cả các máy bay ném bom của địch. Đồng thời, trận mưa này cũng làm cô nhớ lại những kỉ niệm hồi còn ở thành phố với người mẹ dấu yêu ( DẪN CHỨNG )

Copyright © 2017 Xuân Hải Ml