Blog

Sợ vũ khí Nga tỏa sáng, Anh áp dụng chiêu trò “bẩn” gì tại Triển lãm Farnborough?


Các máy bay quân sự Nga sẽ không được tham gia giới thiệu tại Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough do Anh tổ chức tại Hampshire từ 16-22/7/2018.

Theo hãng thông tấn TASS, các đơn vị tổ chức Triển lãm Hàng không – Vũ trụ quốc tế Farnborough đã cấm Nga tham gia giới thiệu các sản phẩm quân sự trong sự kiện diễn ra vào tháng 7/2018 tới đây.

“Tại Triển lãm Quốc tế Farnborough, chúng tôi nhận được hướng dẫn từ Tổ chức Kiểm soát xuất khẩu (ECO) của Chính phủ Anh liên quan tới lệnh cấm vận của EU áp đặt với việc nhập khẩu các vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Nga và từ Nga”, thông cáo báo chí của Farnborough cho biết.

ECO là một tổ chức trực thuộc Bộ Thương Mại và Đổi mới Sáng tạo của Chính phủ Anh.

Mặc dù vậy, nữ phát ngôn viên của Farnborough vẫn nói một cách hết sức “đãi bôi” rằng: “Chúng tôi hoan nghênh tất cả các đơn vị tham gia triển lãm, từ Nga cũng như từ các quốc gia khác, đáp ứng được những quy định của ECO. Là một triển lãm quốc tế lớn, sự tham gia của Nga thực sự rất quan trọng.

Tại Triển lãm Không quân 2016, chúng tôi đã đón tiếp nhiều đơn vị của Nga tham gia, trong đó có Ilyushin, Irkut, Tập đoàn công nghệ nhà nước Nga, Sukhoi, các công ty trực thăng Nga, UAC và Tập đoàn Volga-Dnepr. Chúng tôi hy vọng sẽ có sự tham gia tương tự trong năm 2018 tới đây”.

Sợ vũ khí Nga tỏa sáng, Anh áp dụng chiêu trò “bẩn” gì tại Triển lãm Farnborough? - Ảnh 1.

Các máy bay Nga trình diễn tại Triển lãm Dubai 2017. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, quan hệ giữa Nga và các quốc gia phương Tây đã suy giảm nghiêm trọng vào năm 2014 sau những diễn biến chính trị tại Ukraine.

Năm 2016, Nga tham gia Farnborough ở mức rất hạn chế. Tổng công ty hàng không Roscosmos có cử một phái đoàn tới nhưng không tham gia triển lãm. Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport cũng như vậy, tuyên bố miễn cưỡng tham gia.

Năm 2014, hơn một nửa đại diện của Nga đã bị Anh từ chối cấp visa. Năm 2015, khi Anh không cho một phái đoàn của Roscosmos tham gia một triển lãm quốc phòng địa phương, tập đoàn hàng không này đã quyết định không đưa sản phẩm tới Farnborough 2016.

Farnborough là một trong những triển lãm hàng không lớn nhất thế giới được tổ chức 2 năm một lần. Sự kiện tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 16 – 22 tháng 7 năm 2018 tại tại Hampshire, Vương quốc Anh.

Nga tiết lộ nhiều mẫu máy bay mới tại Triển lãm Dubai 2017

Bị các máy bay chiến đấu của Nga “trêu ngươi”, F-22 của Mỹ chỉ bất lực đứng nhìn?

21 Tháng Mười Một, 2017