Xuân Hải Ml

Xuân Hải Ml

Thuyết minh về chiếc áo dài Việt nam

Thuyết minh về chiếc áo dài việt nam – Cũng giống như những bài viết chia sẻ của xuan hai. Tôi không viết để các bạn copy. Nhưng mình sẽ làm cho bạn dàn bài chi tiết nhất. Những bài viết, bài tham khảo thuyết minh về chiếc áo dài việt nam. Nào, ta cùng đi lập dàn bài thuyết minh về chiếc áo dài nhé.

Các bài viết sẽ được cập nhật ở cuối bài viết

Dàn bài thuyết minh về chiếc áo dài

Mở bài thuyết minh về chiếc áo dài

Chiếc áo dài việt nam là biểu tượng của văn hóa của Việt nam. Tà áo dài việt nam còn có bề dày lịch sử đối với dân tộc ta.

Thân bài thuyết minh về chiếc áo dài việt nam

Thuyết minh về chiếc áo dài- Lịch sử chiếc áo dài

a/ Chiếc áo dài ra đời lần đầu vào thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1739 -1765). Do sự di cư của hàng vạn người Minh Hương, Chúa Nguyễn Phúc Khoát đã cho ra đời chiếc áo dài để tạo nét riêng cho người Việt
b/ Chiếc áo dài thay đổi theo từng giai đoạn và lý do khác nhau: Chiếc áo dài đầu tiên là chiếc áo dài giao lãnh. Đó là loại áo giống như áo tứ thân nhưng khi mặc thì hai tà trước không buộc lại, mặc cùng váy thâm đen.
c/ Do việc đồng áng, chiếc áo giao lãnh được thu gọn thành áo tứ thân với hai tà trước vốn được thả tự do nay cột lại cho gọn gàng, m ặc cùng váy xắn quai cồng tiện cho việc lao động. Đó là chiếc áo tứ thân dành cho người phụ nữ lao động bình dân. Còn áo tứ thân dành cho ph ụ nữ thuộc tầng lớp quí tộc, quan lại thì lại khác: Ngoài cùng là chi ếc áo the thâm màu nâu non, chiếc áo thứ hai màu mỡ gà, chiếc áo thứ ba màu cánh sen. Khi mặc không cài kín cổ, để lộ ba màu áo. Bên trong mặc chiếc yếm đào đỏ thắm. Thắt lưng lụa màu hồng đào hoặc màu thiên lý. Mặc với váy màu đen, đầu đội nón quai thao trông rất duyên dáng.Áo tứ thân không chỉ là một trang phục đẹp mà còn mang theo những ý nghĩa rất đặc biệt: Phía trước có hai tà, phía sau có hai tà (vạt áo) tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu (cha mẹ chồng và cha mẹ vợ). Một vạt cụt có tác dụng như một cái yếm, nằm phía bên trong hai vạt lớn, tượng trưng cho cha mẹ ôm ấp đứa con vào lòng. Năm hạt nút nằm cân xứng năm vị trí cố định, giữ cho nếp áo được ngay thẳng, kín đáo tượng trưng cho năm đạo làm người: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Hai vạt trước buộc lại tượng trưng cho tình chồng vợ quấn quýt.
d/ Khi Pháp xâm lược nước ta, chiếc áo dài lại một lần nữa thay đổi. Chiếc áo tứ thân được thay đổi thành chiếc áo dài. Chiếc áo dài này do một họa sĩ tên Cát Tường (tiếng Pháp là Lemur) sáng tạo nên nó được gọi là áo dài Lemur. Chiếc áo dài Lemur này mang nhiều nét Tây phương không phù hợp với văn hóa Việt Nam nên không được mọi người ủng hộ.
e/ Năm 1934, họa sĩ Lê Phổ đã bỏ bớt những nét c ứng c ỏi c ủa áo Lemur, đồng thời đưa các yếu tố dân tộc từ áo từ thân thành kiểu áo dài cổ kính, ôm sát thân, hai vạt trước được tự do tung bay. Chiếc áo dài này hài hòa giữa cũ và mới lại phù hợp với văn hóa Á đông nên rất được ưa chuộng.
h/ Chiếc áo dài ngày nay: Trải qua bao năm tháng, trước sự phát triển của xã hội chiếc áo dài ngày nay dần được thay đổi và hoàn thiện hơn để phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ và cuộc sống năng động của người phụ nữ ngày nay.

Thuyết minh về chiếc áo dài việt nam – Cấu tạo 
Các bộ phận của chiếc áo dài việt nam
Cổ áo: Chiếc áo dài thường có cổ cao khoảng 3 đến 4 cm. Chiếc cổ áo có chữ V. Chiếc cổ này đặc biệt ở chỗ giúp làm cho người phụ nữ thêm thanh tú của người phụ nữ. Những kiểu khác của cổ áo như: kiểu trái tim, kiểu chứ tim, cổ tròn.
Thân áo dài: Thân áo được tính từ cổ áo xuống đến eo. Áo dài việt nam được may bó sát cơ thể. Phân eo được bo lại cho gọn. Giúp người con gái lộ rõ và người nhìn sẽ thấy được ao thon của người con gái.
Phần tà áo: Phần tà áo là phần từ dưới thân. Đến đây, áo được sẻ tà.
Thuyết minh về chiếc áo dài việt nam: Chất liệu vải

Chọn vải để may áo dài ta nên chọn vải mềm và có độ rũ cao. Ch ất liệu vải để may áo dài rất đa dạng: nhung, voan, the, lụa,… màu sắc cũng rất phong phú. Chọn màu sắc để may áo dài tùy thuộc vào tuổi tác và sở thích của người mặc.

Thuyết minh về chiếc áo dai việt nam: Cộng dụng của áo dài

Chiếc áo dài ngày nay không chỉ là trang phục lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn văn hóa dân tộc, là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam mà chiếc áo dài đã trở thành trang phục công sở như các ngành nghề: tiếp viên hàng không, nữ giáo viên, nữ nhân viên ngân hàng, h ọc sinh,… Ngoài ra ta có thể diện áo dài để đi dự tiệc, dạo phố vừa kín đáo, duyên dáng nhưng cũng không kém phần thời trang, thanh lịch.

Cách bảo quản áo dài

Do chất liệu vải mềm mại nên áo dài đòi hỏi phải được bảo quản cẩn thận. Mặc xong nên giặt ngay để tránh ẩm mốc, gi ặt bằng tay, treo bằng móc áo, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng để tránh gây bạc màu. Sau đó ủi với nhiệt độ vừa phải, treo vào mắc áo và cất vào tủ. Bảo quản tốt thì áo dài sẽ mặc bền, giữ được dáng áo và mình vải đẹp.
Chiếc áo dài may đẹp là đường chỉ phải sắc sảo, ôm sát, vừa vặn với người mặc.
Ở Nam bộ, chiếc áo dài được cách điệu thành áo bà ba mặc với quần đen ống rộng cũng rất đẹp.
Chiếc áo dài khi mặc thường được được đi kèm với chiếc nón lá đội đầu càng tôn vẻ dịu dàng nữ tính của người phụ nữ Việt Nam.

kết bài thuyết minh về chiếc áo dài việt nam

Dù hiện nay có nhiều mẫu thời trang ra đời rất đẹp và hiện đại nhưng vẫn không có mẫu trang phục nào thay thế được chiếc áo dài – trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam ta: dịu dàng, duyên dáng nhưng cũng rất hợp mốt, hợp thời.

Bài viết này được tổng hợp nên có nhiều điểm không đủ hoặc thiếu. Đối với các bạn thích các bài viết khách thì có thể xem danh mục của tôi như: Thuyết minh về danh lam thắng cảnh  phần này bao gồm dàn bài. Thuyết minh về con trâu dàn bài. Thuyết minh về cây lúa và đặc biệt là bài viết thuyết minh về chiếc bút bi. Phân này mình đã biết bài viết cụ thể để bạn tham khảo.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright © 2018 Xuân Hải Ml