Blog

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa một cột hà NộiTrước khi đọc bài văn của xuân hải ml giúp bạn có được điểm cao nhất khi làm bài thuyết minh về chùa một cột về một danh lam thắng cảnh thì mình xin lưu ý với các bạn một số điểm như sau:

Bạn sẽ không bao giờ đạt được điểm tối đa bài thuyết minh về một danh làm thắng cảnh khi đi copy ở bất cứ đâu: Tại sao?
 • Các bạn copy được bài thuyết minh về 1 danh lam thắng cảnh thì người khác cũng sẽ copy được
 • Ai cũng có suy nghĩ của riêng mình và tuy duy theo cách của các bạn sẽ được giáo viên đề cao hơn rất nhiều. Đừng biến mình thành cái máy chỉ biết đi copy bài thuyết mình của chùa một cột này.
Được rồi, bây giờ mình sẽ giúp bạn biến bày thuyết minh về chùa một cột này thành bài của mình và làm nó đạt điểm tối đa khi làm văn nhé.

Bạn có thể áp dụng bài thuyết minh về một danh lam thắng cảnh chùa một cột này vào các bài thuyết minh về danh lam thắng cảnh khác dễ dàng.

Thuyết minh về chùa một cột
Thuyết minh về chùa một cột

 

Làm sao để bài thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa một cột Hà Nội đạt điểm tối đa

Xem thêm:
Đầu tiên, các bạn cần phải biết được thuyết minh về 1 danh lam thắng cảnh là làm gì?
Điều quan trọng nhất của bài thuyết minh về danh làm thắng cảnh chùa một cột là bạn phải làm cho một người chưa từng biết gì về chùa một cột có thể hiểu được và hình dung được chùa một cột. Từ lịch sử đến hiện tại. Giúp họ hiểu rõ được chùa một cột trong khi họ chưa từng đến nơi này.
– Nếu bạn làm được điều này chắc chắn bạn đã có được điểm khá trở lên, việc còn lại của bạn là triển khai các ý như thế nào và dùng lời văn của mỗi người để làm nó hoàn thiện hơn.
Tôi sẽ giúp bạn điều đó.

Các điều cần lưu ý khi viết bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh.

– Để viết được một bài thuyết minh về một danh lam thắng cảnh thì bạn phải hiểu được nó trước đã. Những đặc điểm nào chỉ danh lam thắng cảnh đó, những nét đọc đáo … chỉ chùa một cột mí có.
– Khi giới thiệu các bạn phải có kiến thức về danh lam thắng cảnh đó. Ở bài viết mày mình viết về danh làm thắng cảnh chùa một cột nên mình sẽ nêu những kiến thức mà các bạn phải có trong bài giúp bạn.
Nếu bạn thuyết minh về phong cảnh thì khác nhé. Cái này mình sẽ viết vào bài tiếp theo. Còn khi bạn thuyết mình về chùa một cột Hà Nội. Bạn cần phải nêu ra được các mốc lịch sử liên quan, câu trúc lịch sử, sự kiện, nhân vật liên quan…

Dàn ý thuyết minh về chùa một cột Hà Nội

Mở bài thuyết minh về chùa một cột:

Các bạn giới thiệu khái quát về Chùa Một Cột như tên gọi, vị trí- vị trí gắn với nơi nổi tiếng nào.
– Các tên gọi của chùa một cột: Chùa Mật, Diên Hựu tự, Liên Hoa Đà
– Chùa một cột nằm ở đâu: Chùa một cột nằm ở chung tâm thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Thân bài thuyết minh về 1 danh danh lắng cảnh chùa một cột

Giới thiệu nguồn gốc lịch sử và các nhân vật lịch sử có liên quan.
– Nguồn gốc: (1028-1054) Vua Lý Thái Tông đã nằng mơ thấy phật quan âm ngồi trên một chiếc đài sen và dắt mình đi lên đó. Hôm sau, Vua Lý Thái Tông nói điều này cho một nhà sư có tên Thiền Tuệ. Nhà sư cho đó là một điềm báo tốt và gợi ý nhà Vua nên sây một công trình như như thế. Nhà sư đã dựa vào giấc mơ của Vua Lý Thái Tông đưa ra ý tưởng và thiết kế ra chùa một cột.
Kết cấu của thuyết minh về chùa một cột
– Chùa một cột được thiết kế giống như một đài sen.
Gồm có đài Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh chùa là 3m, mái cong cong, dựng trên cột đá cao 4 m, đường kính 1,2m có cột đá là 2 khúc chồng lên nhau thành một khối.

Câu trúc chùa một cột

 • Liên đài: Có hình vuông
 • Chiều dài: Mỗi cạnh dài 3m
 • mái: Cong cong
Trụ của Chùa Một Cột cao 4m và đường kính là 1,2 m. cột đã là 2 khúc chồng lên nhau thành 1 khối.

Ngôi chùa có kết cấu bằng gỗ, trong chùa đặt tượng Phật bà Quan Âm để thờ. Năm 1105, vua Lý Nhân Tông cho mở rộng kiến trúc khu chùa có thêm hồ Linh Chiểu. Về sau, quy mô chùa Một Cột chỉ còn lại ngôi chùa nhỏ trên cột đá như hình ảnh hiện nay. Thực dân Pháp trước khi rút khỏi Hà Nội đã cho nổ mìn phá chùa. Tuy nhiên, chùa đã được trùng tu cơ bản như trước. Thuyết minh về chùa một cột – Chùa Một Cột hiện nay bao gồm đài Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh 3 m, mái cong, dựng trên cột cao 4 m (không kể phần chìm dưới đất), đường kính 1,2 m có cột đá là 2 khúc chồng lên nhau thành một khối. Tầng trên của cột là hệ thống những đòn gỗ làm giá đỡ cho ngôi đài ở trên. Đài Liên Hoa có mái ngói, bốn góc uốn cong, trên có Lưỡng long chầu nguyệt. Trong quan niệm người Việt, rồng luôn là con vật linh thiêng, biểu tượng cho quyền uy, sức mạnh. Và hình ảnh “Lưỡng long chầu nguyệt” trên các mái đình đền, chùa chiền, không chỉ biểu tượng cho sức mạnh thần thánh mà còn ẩn trong đó những giá trị nhân văn, phản chiếu trí tuệ, ước vọng của con người và nền văn minh cổ xưa. Ngày nay không có những cánh sen trên cột đá như đã nói đến trong bia văn thời nhà Lý, nhưng ngôi chùa dựng trên cột vươn lên khỏi mặt nước vẫn là kiến trúc độc đáo, gợi hình tượng một bông sen vươn thẳng lên khỏi ao. Ao được bao bọc bởi hàng lan can làm bằng những viên gạch sành tráng men xanh. Kiến trúc chùa xây dựng gần với kiến trúc nhà Hậu Lê.

Vẻ đẹp bạn cần nhắc tới khi thuyết minh về một danh lam thắng cảnh chùa một cột

ý nghĩa của thuyết minh về chùa một cột
Ở đây chúng ta có thể bịa ra cũng được. Nhưng bịa thì cũng phải thực tế một chút.
– Đối với người dân Hà Nội thì chùa một cột giống như một biểu tượng của người hà Nội. Chùa một cột còn được in trên tiền của chúng ta.

Kết Luận

Chùa một cột có ý nghĩa gì. Đối với chúng ta và người nước ngoài khi tới với việt nam là gì
Suy nghĩ của bạn về chùa một cột. Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa một cột thì bạn phải nêu được suy nghĩ của mình khi thuyết minh về chùa một cột
Phần nay được đánh giá rất cao khi bạn viết bài thuyết minh về chùa một cột vì nó cho thấy bạn có mức độ hiểu biết thế nào về chùa một cột
Chúc các bạn làm bài thuyết minh về chùa một cột tốt nhé

27 Tháng Tám, 2016
Comments
 1. Ngọc Linh Nguyễn said on 29 Tháng Tám, 2016 2:30 sáng:

  Anh ơi có thuyết minh về di tích lịch sử nào khác không ạ? Dàn bài Bài thuyết minh về chùa một cột rất hay

  1. Xuân Hải ML said on 29 Tháng Tám, 2016 2:54 sáng:

   Cám ơn e. A sẽ viết tiếp theo các bài thuyết minh về di tích lịch sử. Các bài viết thuyết minh về con vật, đồ vật để các e tham khảo nhé

 2. Ngọc Linh Nguyễn said on 29 Tháng Tám, 2016 3:05 sáng:

  Bọn e chuẩn bị bài thuyết minh về con trâu. A làm một bài để e tham khảo với nhé. Rồi a viết thuyết minh về di tích lịch sử ạ. :>)

 3. Hồng Vy said on 6 Tháng Hai, 2017 1:34 chiều:

  Anh ơi có thể giúp em về dàn ý bài thuyết minh di tích lịch sử đền Hai Bà Trưng Mê Linh không ạ anh
  tụi em đã làm nhưng cũng muốn tham khảo thêm ạ