Blog

Trái dư có ăn được không? Cách nhận biếtTrái dư(cà vú) một vài năm trở lại đây xuất hiện khá nhiều ở một số vùng miền, vào mỗi dip tết đến người dân thường mua về chưng mâm ngũ quả thờ tổ tiên với mong muốn được dư dả tròn đầy, xung túc. Vậy trái dư có ăn được không thì các bạn hãy đọc qua bài viết này.

Trái dư và cách nhận biết như thế nào?

Nói đến trái dư chắc nhiều bạn cũng chưa biết loại quả này có nguồn gốc từ đâu, hình dạng quả trông như thế nào? và trái dư có ăn được không ?

Trái “dư” có tên khoa học là Solanum mammosum L thuộc họ Cà – Solanaceae. Đây là loại cây thân nhỏ, cây có thể cao đến 1,5m, có nhiều lông và gai, hoa màu vàng lam hay tím. Cây ra hoa quả quanh năm, chủ yếu vào mùa thu, mùa đông.

Hoa dư có màu vàng lam hay tím

Quả vàng, bóng, dài từ 5-8cm, phần thân quả phình rộng ở gần cuống và có nhiều u lồi xung quanh. Theo nhiều người trái dư càng giá trị khi 5 phần “thịt dư” trên trái đều nhau, điều đó thể hiện cho một năm đầy dư dả.

Trong những phiên chợ hoa tết, hình con thú độc lạ được kết từ quả dư trông thật bắt mắt khác hẳn với những cây mọc hoang còi cọc, quả nhỏ không có phần thịt dư. Quả thật trái dư chỉ đẹp khi cho trái nhiều, đẹp khi được con người chăm sóc, tỉa tót. Người dân nhiều nơi thường lựa chọn loại quả này cho mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên vào mỗi dịp tết đến. Tại một số chợ miền Tây trái dư thường xuất hiện từ 25 tết với giá từ 10.000 – 20.000Đ, qua 30 tết thì loại trái này không còn bán nữa.

Trái dư có ăn được không?

5 phần "dư" trên trái thể hiện sự tròn đầy, dư dả

Được coi như một trong năm loại quả chưng lên bàn thờ tổ tiên, trái dư càng thể hiện được giá trị và ý nghĩa của nó trong ngày tết nhưng loại quả này lại mang trên mình một thứ chất độc mà không phải ai cũng biết. Quả chứa các chất solanine và scopolamine với nồng độ cao nên độc tính rất lớn, ngoài ra còn có các độc chất như atropine và hyoscyamine gây ảo giác và liệt cơ.

Theo các bác sĩ cảnh báo: “Trái dư, hay còn gọi cà vú rất độc, sẽ nguy hiểm vô cùng nếu con người ăn phải”. Loại trái này có tên khoa học là Solanum mammosum, thuộc họ cà độc dược. trái dư có chất độc gây mê ở liều thấp, nếu ăn vài trái trở lên thì độc tính của nó gây hôn mê sâu dễ dẫn đến tử vong.


21 Tháng Tám, 2017